Thông tin

Virtual reality (Thực tế ảo) ngay trên chiếc Smartphone của bạn

Smileway muốn tất cả mọi người có thể trải nghiệm Virtual reality một cách đơn giản, thú vị với chi phí thấp. Đó là mục tiêu của dự án này.

Xem Triễn lãm "I/O 2014 Tech Talk" về Virtual reality trên Android

Bạn đã có ứng dụng Cardboard chưa?

“Thực tế ảo là công nghệ đang phát triển trong những năm qua, tuy nhiên để sở hữu các thiết bị thực tế ảo đòi hỏi chi phí đắt đỏ và những thiết bị phần cứng đặc biệt”, Google cho biết về ý tưởng sản phẩm độc của mình. “Ý tưởng của Google nhằm mang thiết bị thực tế ảo đến nhiều người dùng hơn, với chi phí không quá đắt đỏ mà bất kỳ ai cũng có thể sở hữu”.

Được biết Cardboard là ý tưởng của 2 nhân viên của Google chi nhánh tại Paris (Pháp), là một phần nằm trong những dự án bên ngoài giờ làm việc của Google. Nhiều sản phẩm nổi tiếng khác của Google ngày nay như Gmail, mạng lưới quảng cáo Adsense... cũng bắt nguồn từ những dự án ngoài giờ làm việc như thế này. Do vậy sẽ không quá bất ngờ nếu Cardboard là khởi đầu của một dự án kính thực tế ảo của Google trong tương lai.

Bằng cách làm cho nó dễ dàng hơn và không tốn kém để trải nghiệm với Virtual reality, Smileway cùng Google hy vọng sẽ khuyến khích các nhà phát triển để xây dựng thế hệ tiếp theo và làm cho tất cả mọi người tiếp cận một cách dễ dàng nhất.

Và sau đây Smileway xin được hướng dẫn phương pháp làm chiếc kính thực tế ảo này.


Phần cứng

Tự tạo cho mình chiếc kính thực tế ảo (3D SBS) bằng Cardboard

Xem hướng dẫn thao tác tự làm (DIY) qua video

Sau đây là những thứ bạn cần để tạo ra Cardboard:

Cardboard ingredients
 1. Bìa Cạc-tông
  Tấm bìa cạc-tông có kích thước lớn, Loại sóng E, tối thiểu 22cm chiều ngang, 56cm chiều rộng, 1.5mm độ dày để đảm bảo độ bền và kích thước. Bạn có thể in bản vẽ thiết kế ở trên trực tiếp trên tấm bìa cạc-tông này. Để đơn giản hơn, bạn có thể in bìa cạc-tông tại các cửa hàng thiết kế, quảng cáo (có sẵn giấy cạc-tông cỡ lớn và máy in).
 2. Thấu kính
  Thấu kính: đây là thành phần khó kiếm nhất để tạo nên Cardboard. Bạn cần phải có 2 thấu kính có tiêu cự 45mm để lắp vào phần ống kính của kính thực tế ảo. Bạn có thể đặt làm 2 thấu kính tại các cửa hàng làm kính mắt.
 3. Nam châm
  Nam châm: 2 viên nam châm, một nam châm gốm (nam châm đen) và một nam châm đất hiếm (nam châm neodymium), với đường kính khoảng 19mm và độ dày khoảng 3mm. Bạn có thể mua những nam châm nay tại các tiệm cơ khí.
 4. Miếng dán
  4 Miếng dán Velcro (loại khóa dán trên áo quần, cái khoá của áo quần.. gồm có hai dải bằng sợi nilông, một nhám một trơn, khi ép lại sẽ dính chặt nhau), với kích thước các chiều 20x30mm. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng dụng vụ may mặc.
 5. Dây cao su
  Dây cao su, với chiều dài tối thiểu khoảng 8cm, dùng để cột chặt smartphone vào kính thực tế ảo.
 6. Thẻ NFC (Không quan trọng)
  Thẻ NFC để tự động kích hoạt ứng dụng đặc biệt trên smartphone mỗi khi lắp đặt vào Cardboard. Bạn thiết lập đường dẫn đến cardboard://v1.0.0.

Bạn cũng sẽ cần đến kéo và keo dán.

Lưu ý: Và quan trọng hơn hết, bạn phải có một smartphone chạy nền tảng Android 4.1 trở lên. Sở dĩ đòi hỏi nền tảng Android 4.1 trở lên để có thể cài đặt ứng dụng Cardboard, tương thích với kính thực tế ảo Cardboard.


Phần mềm

Lập trình riêng cho bạn

Sử dụng bộ Toolkit VR mà Google hỗ trợ có thể xây dựng được một môi trường nhập vai thật sự thú vị.

Google đã tạo ra một hướng dẫn và cung cấp tài liệu để giúp bạn bắt đầu. Bởi vì SDK này là phiên bản thử nghiệm, nó sẽ không nhận được cùng một mức độ hỗ trợ như Android SDK và các bộ thư viện khác.

Mọi việc có thể thay đổi trong khi Google phát triển dự án, nhưng các dự án mà bạn xây dựng, hỏi đápphản hồi sẽ giúp cho các phiên bản tiếp theo hoàn thiện hơn.


Smileway Cardboad Apps

Những Apps thông dụng khi sử dụng

Sử dụng kính thực tế ảo nhưng lại thiếu những Apps dành riêng thì thật là chán phải không nào?

Sau đây là một số Apps thông dụng cho bạn tạm đắm chìm trong thế giới ảo đầy màu sắc và thú vị:

Cardboad

Cardboard

Cardboard puts virtual reality on your smartphone. Try a variety of immersive demos on Android, and get inspired to build your own using the VR Toolkit at http://g.co/cardboard.

Tải App

Nightmares VR (Pro)

Nightmares VR (Pro)

Rùng mình với những giấc mơ! Nếu bạn là FAN của Counter Strike hay CF thì bạn chắc chắn sẽ thích game này! : )

Tải App

Roller Coaster VR

Roller Coaster VR

Tìm chút cảm giác mạnh với trò xe lửa siêu tốc!

Tải App

Crazy Swing VR

Crazy Swing VR

Cảm giác chiếc ghê bay lượn trên không trung với người đẹp ngồi bên cạnh! ^^

Tải App

Froggy VR

Froggy VR (2 người chơi)

Hãy tưởng tượng bạn là chú ếch nhảy lòng vòng trong hồ và tung lưỡi liếm những chú ông mật ngọt ngào nhé!

Tải App

DebrisDefrag CardBoard 4 Unity

Bắn thiên thạch

Bạn sẽ không khỏi choáng ngợp và hào hứng khi bắn được những thiên thạch vỡ vụn trong không gian, có 1 sự phấn khích nhẹ khi được đập phá! ^^

Tải App

Cartoon Village VR

Ngôi làng hoạt hình

Mang lại cho bạn cảm giác dạo quanh các đường phố của làng phim hoạt hình đầy màu sắc! Ứng dụng này mô tả cảnh hoàn toàn 3D của làng phim hoạt hình nhỏ với người lao động hòa bình và những bác nông dân.

Tải App

Orbulus, for Cardboard VR

Orbulus

Vài cảnh quang nhiều màu sắc ở năm châu sẽ giúp bạn trải nghiệm buổi đi chơi xa trong nhà thú vị

Tải App


Câu hỏi thường gặp

Trả lời câu hỏi của bạn

Dự án Cardboard đã bắt đầu như thế nào?

David CozDamien Henry tại Viện văn hóa Google ở Paris đã xây dựng nên một nguyên mẫu về Smartphone Cardboard và đây được coi như 20% của dự án này. Kết quả làm mọi người rất ngạc nhiên và họ nhận ra rằng phải tập trung một nhóm lớn hơn để phát triển dự án trên một nền tảng SDK thử nghiệm.


Vậy Cardboard sẽ hoạt động trên điện thoại của tôi chứ?

Cardboard hoạt động với hầu hết các điện thoại chạy HĐH Android hiện nay. Điện thoại của bạn cần phải chạy HĐH tối thiểu là Android 4.1 (Jelly Bean). Sẽ lý tưởng hơn nếu điện thoại của bạn có hỗ trợ NFC.

Đây là danh sách các điện thoại mà Google đã thử nghiệm.

 • Tương thích hoàn toàn
  • Google Nexus 4 và 5
  • Motorola Moto X
  • Samsung Galaxy S4 and S5
  • Samsung Galaxy Nexus
 • Hoạt động nhưng chức năng chưa ổn định
  • Nam châm không hoạt động
   • HTC One
   • Motorola Moto G
  • Nam châm không hoạt động và có vần đề về cảm biến cử động của đầu
   • Samsung Galaxy S3

Tại sao điện thoại của tôi không hoạt động gì khi tôi đưa nó vào Cardboard?

Hãy chắc chắn rằng Bạn đã cài ứng dụng Cardboard lên điện thoại.

Xoay ngang màn hình sẽ rất cần thiết cho việc bản cảm nhận tốt hơn. Và nếu bạn muốn dùng với NFC thì hãy chắc rằng bạn đã mặc định đường dẫn tối địa chỉ: cardboard://v1.0.0.


Làm thế nào để tôi tắt được đoạn giới thiệu ban đầu trong ứng dụng?

Bạn hãy thiết lập đường dẫn NFC tới: cardboard://v.1.0.0. Ngoài ra, bạn có thể vô hiệu hóa chức năng NFC trong Setting của điện thoại.


Nam châm để làm gì và tôi có thể dùng Cardboard nếu không có chúng không?

Các nam châm được sử dụng thay cho việc nhấp vào màn hình. Khi bạn kéo và thả nam châm, từ kế điện thoại của bạn phát hiện những thay đổi trong từ trường. Việc Trải nghiệm trên Google Chrome thay vì ứng dụng hiện tại không cần đến nam chân, nhưng bạn sẽ cần nó để thử các ứng dụng của Cardboard trên Android.

Không phải tất cả điện thoại sẽ có thể phát hiện việc bạn kéo nam châm. Bạn có thể sử dụng các Cardboard mà không có nam châm bằng cách dán băng đồng dọc theo phía của người xem và làm cho nó tiếp xúc với màn hình điện thoại. Khi bạn chạm hai lần trên băng đồng với ngón tay của bạn, điện thoại sẽ phản ứng như thể nó đã phát hiện một nam châm kéo.

NFC là gì? Và có cần thiết không?

NFC dùng để truy cập tức thì vào đường dẫn về ứng dụng Cardboard Cardboard trên Android một cách tự động. Bạn cũng có thể chạy ứng dụng nếu đã cài đặt ngay khi bạn đặt điện thoại vào Cardboard.


VR Toolkit thử nghiệm có ý nghĩa là như thế nào?

Nghĩa là Google không hỗ trợ VR Toolkit hỗ trợ như Android SDK và các bộ thư viện khác. Mọi việc có thể thay đổi trong khi Google phát triển dự án.

Google chia sẻ sớm như vậy là để các lập trình viên có cơ hội tiếp cận sớm hơn với công nghệ này.


Tôi có thể gửi thông tin phản hồi về Cardboard ở đâu?

Hãy tham gia Smilecardboard Forum hoặc G+ community hoặc Facebook community.


Tôi có thể sử dụng hộp pizza để làm Cardboard không?

Vâng. Chắc rồi, Nhưng tôi nghĩ bạn phải mua một phần thật là lớn! : )